F cách ngâm rượu táo mèo cực ngon | Vua Tây Bắc
Vua Tây Bắc
FB.com/dacsantaybacsach
Home » » cách ngâm rượu táo mèo cực ngon

cách ngâm rượu táo mèo cực ngon

Written By Unknown on Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016 | 00:59:00

TÁO MÈO - MỘT VỊ THUỐC QUÝ

Táo mèo còn gọi là Sơn tra ( Fructus Crataegi ) mọc tự nhiên và trồng nhiều ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái … nơi có khí hậu mát mẻ, ở độ cao trên 1000m. Táo mèo chính là đặc sản của vùng đất này. Cây táo mèo mọc trên những cánh rừng, chiều cao trung bình 7-10m, thân gỗ , tán lá rộng, mùa thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm.
Táo mèo là loại quả có tác dụng đa năng, vừa là vị thuốc quý , vừa dùng để giải khát và bổ trong ngày hè.


Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn đến với vùng này ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín, thưởng thức những quả táo mèo ngọt dòn mang theo vị chua thanh thanh từ hương rừng gió ngàn. Chúng tôi đã tới thực địa tại vùng này và leo lên  rừng táo mèo Tà Xùa – Sơn La cao trên 1700m, tâm trạng vô cùng phấn chấn với nguồn dược liệu quý này. Chính điều đó đã thúc giục chúng tôi cùng với các chuyên gia Đức nghiên cứu các giá trị của loại quả quý này.


(Quả Táo Mèo)
Tác dụng của Táo mèo:

Theo Y học cổ truyền , Táo mèo có vị chua ngọt  thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.

Thực nghiệm invivo dịch chiết Táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E. Coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.                                                        

Nghiên cứu hiện đại cho thấy: Táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ.

Theo TS Dhamananda (Giám đốc viện Y học cổ truyền Porland, Oregon) các tác dụng sinh học của Sơn tra (Táomèo) có liên quan đến 4 nhóm hợp chất chủ yếu:

Các flavonoid (Hyperoside, Luteolin – 7 glucoside,Rutin, Quercetin, Vitexin và Vitexin rhamnosides).
Oligomeric procyanidins và flavans.
Các dẫn xuất Triterpenne, các acid hữu cơ.
Các phenolic đơn giản.
Viện cây thuốc và tinh dầu Nga cho thấy Sơn tra có tác dụng chống nghẽn mạch rõ rệt, giảm cholesteron, triglycerid, độ quánh máu và fibrinogen.

Đối tượng sử dụng khá rộng :

-        Người bị mỡ máu, mỡ gan, người béo phì.

-        Người kém ăn, gầy  yếu

-        Người bị các bệnh tim mạch, huyết áp cao

-        Người rối loạn tiêu hóa

-        Để phòng bệnh có thể uống đều đặn sau ăn, nhất là sau uống rượu bia, ăn nhiều thịt mỡ.

-        Trẻ em uống sữa không tiêu.
Cách ngâm rượu táo mèo:

Cách ngâm rượu táo mèo cực bổ, cực ngon

Rượu Táo mèo được chế biến từ táo mèo sau đó ngâm với rượu, có vài cách chế biến để ngâm rượu tùy theo khẩu vị của người uống, sau đây là cách để ngâm rượu táo mèo vừa bổ vừa ngon.



Nguyên liệu:

2kg táo mèo tươi. Chọn quả táo mèo tươi, nhỏ nhưng phải nặng tay, bạn nhé! Táo mèo chọn quả tươi, xanh hoặc vàng đều được nhưng táo mèo già thường quả vàng, mùi thơm ngào ngạt. 1kg đường. 4l rượu trắng. Chọn loại rượu đầu thơm ngon, nếu ngâm rượu trắng nhạt thì bình rượu táo mèo sẽ không còn ngon nữa.

Cách làm:

1. Táo mèo loại bỏ những quả dập, hỏng. Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo. Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt (lưu ý không bỏ sâu nếu có) Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng. Vớt ra, cho vào nước muối pha loãng ngâm khoảng 30 phút. Rửa táo mèo thật sạch lại bằng nước.

2. Chuẩn bị hũ thủy tinh, cho đường và táo mèo vào hũ, cứ một lớp táo thì rải một lớp đường lên mặt, ở phía trên cùng các bạn chú ý rải kín đường lên mặt táo. Nên nhớ tỷ lệ ngâm táo mèo với đường là 2:1; Cứ 2 kg táo thì bạn cho vào 1 kg đường, 1 lớp táo 1 lớp đường.

3. Để khoảng 2 tuần, bạn se thấy táo mèo nổi lên trên nước đường, còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy, như vậy là bạn đã ngâm đúng. Chuẩn bị cùng chúng tôi đến bước tiếp theo ngâm rượu táo mèo nhé!

4. Bạn vớt táo ra, chắt hết nước và đường trong hũ bỏ vào chai. (Nước cốt táo này bạn để riêng, lúc nào uống bạn mới pha với rượu)

5. Cho táo trở lại hũ, rót rượu trắng vào, sau ít nhất 3 tháng bạn có thể dùng được.

Vậy là chỉ cần kì công một chút, mùa táo mèo Tây Bắc về bạn đã tranh thủ làm được hũ rượu táo mèo thật ngon cho ông xã rồi. Khi táo mèo đã uống được, bạn nhớ mách ông xã thêm chút nước cốt đường táo mèo vào chén rượu, sẽ dễ uống và ngọt ngào hơn đấy!

Mỗi bữa cơm hay bữa nhậu, ông xã làm 1-2 chén rượu táo mèo sẽ rất tốt cho sức khỏe. Rượu táo mèo nếu được sử dụng đúng cách sẽ chữa được rất nhiều bệnh như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, giúp giảm cân và giảm mỡ máu. Tự làm hũ rượu táo mèo cho ông xã vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe nên thời gian này, rất nhiều bà vợ ra chợ mua táo mèo để ngâm rượu cho ông xã nhà mình.

Lời khuyên và cảnh báo:

1. Chữa trị chứng đầy bụng bằng táo mèo Bạn lấy 30g táo mèo khô, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày, cần uống 2-3 ngày.

2.Táo mèo giúp chữa rối loạn mỡ máu Bạn lấy 50g táo mèo thái phiến đem nấu với 50g gạo tẻ thành cháo. Sau đó, bạn cho đường phèn vừa ngọt, chia vài lần ăn trong ngày.

3. Trị huyết áp cao, phòng biến chứng bằng táo mèo Bạn sao đen 12g táo mèo, 12g thảo huyết minh, 9g hoa cúc trắng. Sau đó, bạn tán nhỏ hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút, có thể uống thay trà trong ngày.

4. Táo mèo giúp tăng cường khả năng tiêu hóa Dùng 200gr táo mèo, rửa sạch, bỏ hạt ngâm với 300 ml rượu trắng (chú ý ngày lắc bình 1 lần). Sau một tuần đem ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml. Sau khi uống hết rượu, trái táo mèo còn lại trộn với đường kính ăn dần.

5. Chữa gan nhiễm mỡ bằng táo mèo Mỗi ngày ăn 5-7 quả táo mèo, hoặc dùng 10-15 quả sắc nước uống.
SHARE

About Unknown

0 nhận xét :

Đăng nhận xét